• Quảng Bình đã tìm được hướng đi, cần tiếp tục thực hiện hiệu quả


  vào lúc Thứ Bảy, tháng 3 02, 2013
  Hãy like nếu bài viết có ích →

  Thực hiện chương trình thăm và kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội, bảo đảm an ninh -quốc phòng, xây dựng nông thôn mới tại các tỉnh miền Trung, ngày 1-3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đã thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Bình.
  Thăm và làm việc tại xã Đại Trạch, Chủ tịch nước đã nghe đại diện Đảng ủy, chính quyền, người dân xã Đại Trạch báo cáo những nét nổi bật trong công tác xây dựng nông thôn mới; khẳng định sự đồng thuận giữa chính quyền, người dân là nhân tố chính làm nên thành công. Để giúp Đại Trạch hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xã hội trong điều kiện cơ cấu kinh tế thuần nông, các đại biểu kiến nghị Nhà nước cần tạo điều kiện hỗ trợ vốn, kinh phí để giúp địa phương xây dựng các công trình văn hóa, xã hội; có chủ trương, chính sách phù hợp trong quản lý đất đai.
  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lý Hòa. Ảnh: TTXVN
  Nói chuyện với các đại biểu về hướng đi cụ thể của mô hình nông thôn mới trong những năm tiếp theo, Chủ tịch nước biểu dương những thành tựu của xã đạt được, thể hiện qua 13/19 tiêu chí đã đạt chỉ tiêu; đánh giá cao truyền thống anh hùng, yêu nước của Đại Trạch đã từng phát huy trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc, nay lại tiếp tục được khẳng định trong phong trào xây dựng nông thôn mới.
  Chủ tịch nước nhấn mạnh, chỉ khi nào vai trò làm chủ của dân được phát huy, thì những thành tựu trong xây dựng nông thôn mới mang lại mới vững bền. Chủ tịch nước đề nghị, chính quyền địa phương phải suy ngẫm để phát huy quyền làm chủ của dân. Những việc gì dân làm được thì chính quyền không làm thay; thông qua dân chủ để điều chỉnh nhằm phát huy vai trò hệ thống chính trị.
  Thăm hỏi, động viên bà con ngư dân tại xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, Chủ tịch nước hoan nghênh những sáng kiến của các cấp chính quyền trong việc thành lập các tổ đoàn kết đánh bắt cá trên biển, mở ra các nghiệp đoàn nghề cá với mục đích giúp đỡ ngư dân yên tâm bám biển, nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần tham gia bảo vệ biển đảo quê hương. Chia sẻ những vất vả, khó khăn của bà con trong mỗi chuyến ra khơi, Chủ tịch nước chúc ngư dân có một mùa cá bội thu, thực hiện tốt mục tiêu “mạnh lên từ biển, làm giàu từ biển”.
  Cùng ngày, Chủ tịch nước đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình; nghe báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế -xã hội của tỉnh.
  Chủ tịch nước cho rằng, Quảng Bình là địa phương thường xuyên chịu thiên tai lũ lụt tàn phá. Trong số 1, 8 vạn đồng bào dân tộc ít người, đời sống của một bộ phận bà con tại các xã rẻo cao còn nhiều khó khăn. Trong bối cảnh kinh tế - xã hội trong nước biến động và có nhiều khó khăn, Quảng Bình vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng ổn định, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,6%. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được tích cực triển khai và đạt được kết quả tốt. Đây là những thành quả thể hiện tinh thần đoàn kết, nỗ lực sáng tạo, vượt khó đi lên của Đảng bộ và chính quyền tỉnh, rất cần tiếp tục phát huy. Ghi nhận những kiến nghị của các đại biểu, Chủ tịch nước cho rằng, với lợi thế sẵn có, Quảng Bình đã tạo được bước phát triển trên nhiều bình diện: Kinh tế nông thôn, giao thông đô thị, du lịch, kinh tế biển. Nếu tiếp tục triển khai tích cực, toàn diện các giải pháp đột phá, phù hợp với đặc thù kinh tế - xã hội địa phương, kinh tế - xã hội Quảng Bình còn tiếp tục phát triển hơn nữa. Chủ tịch nhấn mạnh, với số ngư dân đông đảo đang hoạt động trên biển, chính quyền cần có thêm các chương trình hỗ trợ hậu cần, cứu hộ cứu nạn để bà con yên tâm sản xuất trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam; đồng thời huy động các nguồn lực xã hội để trợ giúp bà con về vốn, khi nghề cá đòi hỏi đầu tư lớn về phương tiện.  
  Chủ tịch nước ghi nhận những kết quả mà Quảng Bình đã đạt được trong năm 2012 và nhấn mạnh, Quảng Bình đã tìm được hướng đi của mình, vấn đề là tổ chức thực hiện hiệu quả để trở thành tỉnh khá cùng với cả nước thực hiện thắng lợi công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
  Cùng ngày, Chủ tịch nước đã thăm và làm việc tại đồn Biên phòng Lý Hòa. Đây là đơn vị được Biên phòng tỉnh Quảng Bình giao nhiệm vụ quản lý 4 xã khu vực biên giới biển với chiều dài hơn 22km bờ biển. 
  Nói chuyện thân mật với cán bộ, chiến sĩ, Chủ tịch nước ghi nhận thành tích của cán bộ, chiến sĩ đồn Lý Hòa nói riêng, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình và cả nước nói chung. Chủ tịch nước nêu rõ đơn vị cần phối hợp với các cấp ngành, gắn bó phối hợp tạo nên sức mạnh tổng hợp trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới biển; xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh, chấp hành nghiêm kỷ luật.
  Chủ tịch nước cho rằng, gần đây vấn đề chủ quyền lãnh thổ, biển, đảo có nhiều diễn biến phức tạp, do vậy lực lượng Biên phòng Quảng Bình cần làm tốt công tác đối ngoại biên phòng để vừa bảo vệ chủ quyền, vừa bảo đảm hòa bình ổn định trên cơ sở luật pháp quốc tế. Đồng thời, nắm chắc tình hình, làm tốt công tác tham mưu, không bị động trong mọi tình huống. Chủ tịch nước đề nghị Đồn biên phòng Lý Hòa phát huy những mô hình hiệu quả, làm tốt công tác dân vận.
  TTXVN

  Công dân Việt với tình hình của đất nước

  Recent Post

  Note Đóng lại

  Template Information

  ĐIỆN ẢNH

  Test Footer

  primaryBottomSidebar

  CHÚ Ý

  Translate

  Rank Trafic

  Lưu trữ Blog

  Lượt xem