• Vệ tinh VNREDsat-1 đã tách thành công khỏi tên lửa


  vào lúc Thứ Ba, tháng 5 07, 2013
  Hãy like nếu bài viết có ích →


      
  Tên lửa Vega đưa 3 vệ tinh, trong đó có VNREDSat-1 của Việt Nam đã rời bệ phóng vào lúc 9h06 phút sáng nay, 7-5. (Ảnh: vietnamnet.vn)
  Tên lửa Vega đưa 3 vệ tinh, trong đó có VNREDSat-1 của Việt Nam đã rời bệ phóng vào lúc 9h06 phút sáng nay, 7-5. (Ảnh: vietnamnet.vn)
  NDĐT – Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được, vệ tinh VNREDSat-1 đã tách thành công khỏi tên lửa đẩy VEGA vào lúc 11 giờ trưa nay và dự kiến đến 14 giờ 30 phút chiều nay 7-5, vệ tinh VNREDSat-1sẽ phát tín hiệu đầu tiên về mặt đất. Hiện các chuyên gia và máy móc thiết bị đã sẵn sàng tiếp nhận tín hiệu từ vệ tinh. 
  Trước đó, vào 9 giờ 06 phút sáng nay 7-5, tên lửa đẩy VEGA mang theo vệ tinh VNREDSat-1 (có gắn quốc kỳ Việt Nam) đã được phóng lên tại sân bay vũ trụ Kourou.
  Theo tin chúng tôi vừa nhận được, vào thời điểm hiện tại vệ tinh VNREDSat-1 vẫn đang trên hành trình vào lên quỹ đạo. Dự kiến đến 11 giờ 06 trưa nay 7-5 (giờ Việt Nam), vệ tinh VNREDSat-1 sẽ tách khỏi tên lửa đẩy để đi vào quỹ đạo. Hiện các chuyên gia và máy móc, thiết bị hạ tầng kỹ thuật ở dưới mặt đất đã sẵn sàng cho việc tiếp nhận tín hiệu từ vệ tinh.
  Như vậy sau mấy ngày thời tiết xấu, có gió to tầng cao khiến việc phóng vệ tinh VNREDSat-1 đã bị hoãn thì hôm nay vệ tinh VNREDsat-1 đã được phóng do thời tiết tại sân bay vũ trụ Kourou đã có chuyển biến tích cực.
  Trước đó, việc phóng vệ tinh VNREDsat-1 dự kiến diễn ra sáng 4-5 đã bị hoãn lại do thời tiết xấu.Viện Công nghệ Vũ trụ (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) thông báo, gió quá mạnh tại bãi phóng Kourou, Guyana (thuộc Pháp) đã cản trở công tác phóng vệ tinh và việc hoãn phóng vệ tinh là hoàn toàn bình thường bởi công việc này phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết.
  Đây là lần hoãn phóng vệ tinh VNREDsat-1 thứ hai. Lần đầu tiên, VNREDsat-1 dự kiến được phóng vào ngày 19-4.
  VNREDSat-1 là vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên và là vệ tinh thứ ba của Việt Nam nằm trong kế hoạch triển khai Chiến lược Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020 do Chính phủ phê duyệt từ năm 2006. Chiến lược xác định mục tiêu cơ bản là: Từng bước làm chủ công nghệ chế tạo các trạm mặt đất, tự chế tạo các trạm mặt đất có giá cạnh tranh; làm chủ công nghệ vệ tinh nhỏ, tự thiết kế và chế tạo vệ tinh nhỏ quan sát trái đất; làm chủ được công nghệ và kỹ thuật tên lửa.
  Tự thiết kế và chế tạo vệ tinh nhỏ quan sát trái đất, mặc dù là một mục tiêu trong chiến lược này từ bảy năm qua, nhưng phải đến khi chuẩn bị phóng vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên là VNREDSat-1, với thiết kế chế tạo hoàn toàn của Pháp, thì 15 kỹ sư đầu tiên của Việt Nam mới được tiếp cận với quy trình thiết kế, chế tạo này ngay tại nhà máy.
  Công đoạn này có ý nghĩa rất lớn, giúp Việt Nam nhanh chóng tiếp cận với công nghệ vũ trụ mà lẽ ra phải mất vài chục năm mới đạt được như các nước. Mặc dù lúc này chưa thể trả lời được câu hỏi bao giờ chúng ta chế tạo được vệ tinh viễn thám, nhưng đó là những tín hiệu vui để chúng ta có quyền hy vọng đạt được mục tiêu lớn này trước năm 2020.
  Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về hành trình của VNREDSat-1.
   Theo Nhandan

  Công dân Việt với tình hình của đất nước

  Recent Post

  Note Đóng lại

  Template Information

  ĐIỆN ẢNH

  Test Footer

  primaryBottomSidebar

  CHÚ Ý

  Translate

  Rank Trafic

  Lưu trữ Blog

  Lượt xem