• Đài Loan triển khai radar cảnh báo sớm đề phòng Trung Quốc


  vào lúc Chủ Nhật, tháng 2 03, 2013
  Hãy like nếu bài viết có ích →


      Đài Loan đã đưa vào hoạt động một hệ thống radar cảnh báo sớm do Mỹ chế tạo trị giá hơn 1 tỷ USD có khả năng đưa ra cảnh báo về các cuộc tấn công bằng tên lửa từ Trung Quốc trước 6 phút.

  Một hệ thống radar của Đài Loan. (Ảnh minh hoạ)
  Một hệ thống radar của Đài Loan. (Ảnh minh hoạ)
  Radar, được đặt trên một ngọn núi ở huyện Hsinchu ở phía bắc hòn đảo, đã bắt đầu cung cấp thông tin giám sát cho quân đội Đài Loan sau lễ kích hoạt hệ thống hôm 1/2. Tổng tham mưu trưởng quân đội Đài Loan, Tướng không quân Nghiêm Minh, cũng tham dự buổi lễ.
  “Radar có thể cung cấp cho chúng tôi cảnh báo trước 6 phút để chuẩn bị cho các cuộc tấn công bất ngờ”, Trung tướng không quân Wu Wan-chiao cho hay.
  Tờ Liberty Times cho biết hệ thống cảnh báo sớm, trị giá 1,38 tỷ USD, có khả năng phát hiện các vật thể bay cách xa tới 5.000km.
  “Hệ thống đã cho phép Đài Loan có sự giám sát toàn diện khi Triều Tiên phóng tên lửa hồi tháng 12 năm ngoái và khi Trung Quốc thử nghiệm hệ thống chống tên lửa hồi tháng này”, Liberty Times dẫn lời một quan chức quân đội giấu tên.
  Cũng theo nguồn tin trên, việc chạy thử hệ thống radar đã bắt đầu kể từ cuối năm ngoái.
  Các nhà chỉ trích cho rằng radar quá đắt đỏ vì chỉ đưa ra cảnh báo trước vài phút và bản thân hệ thống cũng dễ trở thành mục tiêu của bất kỳ cuộc tấn công tên lửa nào từ đại lục.
  Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng, hệ thống - mà Mỹ có thể truy nhập nếu Đài Loan đồng ý - cho thấy vị thế của Đài Loan như một đồng minh chiến lược đối với Washington bất chấp việc hai bên không có quan hệ ngoại giao chính thức.
  “Thông qua việc chia sẻ với Mỹ thông tin mà Đài Loan thu thập được từ hệ thống radar, Đài Loan trở thành một mắt xích quan trọng trong mạng lưới phòng thủ chiến lược của Mỹ trong khu vực”, Kevin Cheng, tổng biên tập Tạp chí quốc phòng châu Á-Thái Bình Dương tại Đài Bắc, nhận định.
  “Điều này quan trọng hơn vài phút cảnh báo mà hệ thống có thể cung cấp”, ông Kevin nói thêm.
  Đài Loan đã quyết định mua hệ thống đắt đỏ từ Mỹ sau cuộc khủng hoảng tên lửa 1995-1996, khi Trung Quốc tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo ngoài khơi Đài Loan nhằm đe doạ hòn đảo này trước cuộc bầu cử người đứng đầu chính quyền hòn đảo lần đầu tiên.
  “Đây là hệ thống hiện đại nhất trên thế giới… Hệ thống rất quan trọng khi Trung Quốc đang nhắm hơn 1.000 tên lửa đạn đạo vào Đài Loan”, Chao Shih-chang, thứ trưởng quốc phòng khi đó phát biểu trước quốc hội vào năm 2011, nói thêm rằng nó có thể phát hiện các tên lửa hành trình.
  Quan hệ giữa Đài Bắc với Bắc Kinh đã được cải thiện đáng kể từ khi ông Mã Anh Cửu lên nắm quyền năm 2008. Ông này đã tái đắc cử hồi tháng 1/2012 cho nhiệm kỳ 4 năm.
  Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ tái thống nhất, thậm chí có thể dùng vũ lực nếu cần, dù hòn đảo đã ở trong trạng thái tự trị kể từ năm 1949.

  Theo AFP

  Công dân Việt với tình hình của đất nước

  Recent Post

  Note Đóng lại

  Template Information

  ĐIỆN ẢNH

  Test Footer

  primaryBottomSidebar

  CHÚ Ý

  Translate

  Rank Trafic

  Lưu trữ Blog

  Lượt xem